Cần Thơ chủ động ứng phó với triều cường dâng

Chủ động ứng phó với triều cường dâng, ngành chức năng quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) đã tiến hành kiểm tra, vận hành các van ngăn triều để hạn chế tối đa nước từ sông theo các đường cống chảy ngược vào thành phố, dặm vá các ổ gà, hố sâu trên các tuyến đường…

Mực nước bắt đầu dâng cao tại các tuyến đường trên địa bàn quận Ninh Kiều, vào chiều 7/10.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) TP Cần Thơ, triều cường trên sông Hậu và các sông, rạch thuộc địa bàn TP Cần Thơ đang lên cao. Dự báo trong những ngày tới, mực nước đỉnh triều trên các sông, rạch TP Cần Thơ sẽ lên nhanh và kết hợp mưa lớn nên có khả năng đạt mức từ 1,95m-2m (xấp xỉ mức báo động III) vào các ngày 8 và 9/10. Các khu vực trũng thấp, ven sông, rạch có khả năng bị ngập do triều cường, ảnh hưởng giao thông, sinh hoạt của người dân…

Ông Nguyễn Quí Ninh, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN TP Cần Thơ cho biết, đơn vị đã yêu cầu các quận trung tâm, đặc biệt là quận Ninh Kiều tổ chức kiểm tra, vận hành có hiệu quả các van ngăn triều để hạn chế tối đa nước từ sông theo các đường cống chảy ngược vào thành phố. Quan tâm kiểm tra các tuyến phố, đặc biệt là các nắp hố ga trên vỉa hè, mặt đường để tránh hố sâu nguy hiểm, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

“Ngoài ra, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN TP Cần Thơ cũng đề nghị các quận, huyện xây dựng phương án di dời, sơ tán người dân trong điều kiện dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, phân luồng, điều tiết giao thông, cắm bảng cảnh báo nguy hiểm tại các tuyến đường, ao hồ thường ngập sâu, các điểm giao lộ. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chủ động ứng phó với mưa bão, sạt lở, triều cường, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai trên địa bàn” – ông Nguyễn Quí Ninh thông tin.

Ban Giám đốc Công an TP Cần Thơ cũng đã chỉ đạo Công an quận Ninh Kiều phối hợp Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an thành phố phân công lực lượng trực ứng phó và hướng dẫn giao thông tại các tuyến đường ngập sâu, khu vực giao nhau giữa các tuyến đường, giúp đỡ người dân lưu thông an toàn.

Trần Lĩnh( Theo CAND)