Trà Vinh: Các trường được trưng dụng làm khu cách ly: Vệ sinh, khử khuẩn đảm bảo an toàn khi trở lại học

Hiện nay, nhiều trường học được trưng dụng làm khu cách ly dịp hè đã được trả lại, thực hiện vệ sinh khử khuẩn đảm bảo yêu cầu trước khi cho học sinh trở lại trường học trực tiếp.

Trường Tiểu học Hòa Thuận A, huyện Châu Thành được trưng dụng làm khu cách ly tập trung.

Năm học 2021 – 2022 đã bắt đầu, tuy nhiên do dịch bệnh Covid-19 chưa được kiểm soát triệt để nên Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo dạy học trực tuyến đối với bậc THCS, THPT và dạy trên sóng truyền hình đối với bậc tiểu học từ ngày 20/9 đến ngày 16/10. Song song đó, các trường thực hiện chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị để học trực tiếp. Trong đó, nhiều trường học được trưng dụng làm khu cách ly dịp hè đã được trả lại, thực hiện vệ sinh khử khuẩn đảm bảo yêu cầu trước khi cho học sinh trở lại trường học trực tiếp.

Thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp đang là lúc nghỉ hè nên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh (PCDB) nhiều địa phương trưng dụng trường học làm khu cách ly y tế tập trung. Được biết, có thời điểm, có gần 150 cơ sở giáo dục trong tỉnh được trưng dụng là khu cách ly tập trung. Hiện dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, đến ngày 21/9, cả tỉnh còn 34 cơ sở giáo dục được trưng dụng làm khu cách ly y tế (Trường Trung cấp Pali Khmer, 07 trường THCS, 11 trường tiểu học, 15 trường mầm non) và các trường này sẽ tiếp tục được Ban Chỉ đạo PCDB các địa phương sớm trả lại phục vụ hoạt động dạy học.

Trà Cú là địa phương có số cơ sở giáo dục được trưng dụng làm khu cách ly y tế nhiều nhất với gần 60 cơ sở. Đến đầu tháng 9, các cơ sở giáo dục đã được trả lại dần, đến nay cơ bản các trường đã được trả lại gần hết. Sau khi trả lại cơ sở cho trường, Trung tâm y tế huyện đã tổ chức phun khử khuẩn, vệ sinh cơ sở vật chất nhằm đảm bảo an toàn PCDB.

Thầy Lâm Văn Nghiệp, Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Trà Cú cho biết: khi được trả lại, trường thực hiện phun khử khuẩn 03 ngày, Trung tâm y tế cử đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ PCDB đến phối hợp với giáo viên trường vệ sinh các bề mặt bàn ghế, thiết bị, nền gạch sạch sẽ, tiếp đó vài ngày Trung tâm Y tế phun khử khuẩn lần nữa và trường chính thức tiếp nhận cơ sở vật chất chuẩn bị cho năm học mới.

Huyện Trà Cú có nhiều đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ PCDB, trong đó có 03 đội được Tỉnh Đoàn hỗ trợ và một số đội do Huyện Đoàn thành lập. Thầy Kim Thanh Phong, Bí thư Đoàn Trường THPT Trà Cú, thành viên đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ PCBD chia sẻ: khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, các đội thanh niên tình nguyện PCDB hỗ trợ cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân, các điểm cách ly, trực chốt kiểm tra y tế, hỗ trợ lấy mẫu test nhanh… Đến lúc dịch bệnh được kiểm soát, các cơ sở giáo dục được trả lại, chúng tôi thực hiện vệ sinh trường lớp trên địa bàn thị trấn Trà Cú theo phân công của Trung tâm Y tế huyện, đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh khi trở lại trường. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, các thành viên trong đội đều được trang bị quần áo bảo hộ, được thực hiện test nhanh định kỳ…

Huyện Châu Thành có trên 10 trường được trưng dụng làm khu cách ly y tế tập trung và cũng như các nơi khác, việc thực hiện vệ sinh, khử khuẩn đảm bảo an toàn khi trả lại trường học được thực hiện tốt. Tuy nhiên, còn một số hộ dân tại xã Hòa Thuận, Hòa Lợi, Phước Hảo thực hiện cách ly tập trung nên một vài điểm trường chưa được trả lại. Ông Nguyễn Văn Ngoan, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Châu Thành cho biết, phòng tham mưu Ban Chỉ đạo PCDB huyện khẩn trương sắp xếp sớm trả lại trường học nhằm chuẩn bị cho học sinh trở lại trường học trực tiếp khi đủ điều kiện về an toàn PCDB.

Bà Nguyễn Thị Bạch Vân, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết: tuy chưa xác định thời gian trở lại học trực tiếp nhưng các trường cần chủ động đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất. Các cơ sở giáo dục được trưng dụng làm khu cách ly đã được các địa phương trả lại, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học đều đảm bảo. Khi tiếp nhận, ban giám hiệu các trường phối hợp với ngành y tế thực hiện vệ sinh khử khuẩn đảm bảo yêu cầu và ít nhất 15 ngày sau khi tiếp nhận, làm vệ sinh, khử khuẩn sạch sẽ mới có thể cho học sinh vào học, đảm bảo an toàn tuyệt đối về sức khỏe cho học sinh, giáo viên.

NGỌC XOÀN( Báo Trà Vinh)